Asset Publisher Asset Publisher

Back

Người Nhật và tập quán tặng quà độc đáo

1. Tặng quà đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh của người Nhật Bản

 

Khi ở Nhật, việc tặng quà khi gặp gỡ các đối tác sẽ làm bạn phải ngạc nhiên vì việc này là điều khó có thể thể thiếu được. Có thể, bạn sẽ cảm thấy hơi ngượng nếu đến thăm một đối tác người Nhật và được tặng quà trong khi đó bạn lại không mang theo gì để tặng lại. Hoặc đối tác của bạn cũng có thể rất buồn nếu bạn tặng cho họ một món quà mà văn hóa Nhật Bản lại kiêng kị. Chính vì thế, việc hiểu rõ văn hóa tặng quà và những quy ước bất thành văn liên quan tại Nhật Bản nhờ đó mà có thể giúp các doanh nhân Việt Nam và nước ngoài xây dựng thành công mối quan hệ tốt đẹp, dài lâu với các bạn Nhật.

 

 

Tặng quà là phần khá quan trọng trong văn hoá kinh doanh mà người Nhật xây dựng. Nói chung, người Nhật Bản rất thích tặng quà. Hay nói một cách đúng hơn thì việc tặng quà đã hình thành nên một thói quen, một lễ nghi không thể thiếu trong đời sống thường ngày. Tặng quà được xem như một cách mà bạn thể hiện sự yêu mến và kính trọng đối phương và góp phần xác định sự khăng khít trong các mối quan hệ xã hội.

Vơi người Nhật, quà sẽ được họ tặng nhiều dịp trong năm. Ở Nhật khoảng 70 dịp dành cho việc tặng quà khác nhau phổ biến là  dịp lễ tết như Tết Dương lịch,Ngày của Cha, Mẹ (mới du nhập từ các nước phương Tây), Lễ Tạ ơn, Giáng sinh, Valentine, ngoài ra một số dịp như cưới, có tin vui hay lễ nhập học, tốt nghiệp, mừng nhà mới…

 

Người Nhật coi việc tặng quà như một nghi thức, chẳng hạn, mừng đám cưới, người Nhật  dùng loại phong bì ghi chữ "kotobuki", khi phúng viếng đám tang họ lại dùng phong bì với vạch đen in hình hoa sen, nếu đến thăm người bệnh thì loại phong bì không trang trí hoa đỏ sẽ là lựa chọn tối ưu.

 

Từ đó, nếu có dịp đi công tác Nhật Bản bạn nên chủ động mang theo nhiều món quà khác nhau để có thể tặng cho đối tác khi cần thiết bạn nhé.

 

2. Lưu ý khi tặng quà người Nhật

 

Những món quà không nhất thiết phải đắt tiền, đôi khi có thể chỉ là hộp bánh nhưng cần được gói cẩn thận bằng những loại giấy gói tặng phẩm. Người châu Âu đa phần không sử dụng quà đóng gói, còn người Nhật, họ lại coi trọng việc gói quà vì nghi thức trao quà đã trở thành nghệ thuật trong văn hoá giao tiếp. Cách gói quà của người Nhật Bản cũng rất cầu kỳ, trong ba lớp, ngoài ba lớp và cuối cùng phải  thắt một sợi dây lụa, dây giấy cho thật đẹp. Người Nhật nghĩ rằng nút thắt vặn hình dây thừng gửi gắm linh hồn con người, tỏ được tấm lòng của người tặng quà. Vì vậy, những dịp chúc mừng, người Nhật sẽ thắt dây giấy đỏ trắng theo hình kéo để tương trưng cho sự may mắn đang đến, nhưng khi đến dịp buồn thì thường thắt theo dây giấy màu trắng đen tượng trưng cho sự buồn đau và đen đủi sẽ không đến nữa. Qùa nên được đựng trong túi bọc kín, không cho đối tác nhìn thấy ngay từ ban đầu gặp gỡ.

 

Với người Nhật, quà tặng sẽ đảm bảo duy trì một mối quan hệ lâu dài, gợi nhớ đến một chuyến đi, những con người mà bạn đã được tiếp xúc. JBridge Chúc bạn luôn ghi điểm được với đối tác Nhật Bản không phải bởi bản thân món quà mà chính  vì nghệ thuật tặng quà đầy khéo léo, tinh tế và những tri thức văn hoá của bạn.


Web Content Display Web Content Display